Chữa trị bệnh vẩy nến tại nhà

Bệnh vẩy nến là một bệnh khó chịu, kinh niên và di truyền. Thường có dạng mụn nhọt (giống vết thâm) và bong tróc da. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn gây hại đến khớp, xương, cơ, hạch bạch huyết, thận, ngoài ra vẩy nến còn dẫn đến thay đổi ở hệ thần kinh. Trong bài viết này có mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh và các lời khuyên khi chữa trị và phòng trị.

Nguyên nhân và dấu hiệu

Hiện nay, cách phát bệnh chưa được tìm hiểu đến cùng. Nguyên nhân chính được cho là di truyền. Có vài giai đoạn của bệnh thay phiên nhau:

  • Sự tiến triển của bệnh;
  • giai đoạn cố định;
  • bệnh bị thóa hóa.

Ở giai đoạn đầu của bệnh xuất hiện vết đỏ nhỏ, chúng to dần lên và hòa vào nhau than mảng lớn. Bệnh thường phát tán ở phần đầu có tóc, khuỷu tay, đầu gối, phần trước của cẳng chân. Thường các triệu chứng này không khiến người bệnh lo lắng.

Khoảng một phần ba người bệnh cảm thấy ngứa và căng da. Dần dần ở trung tâm của vết thâm có những vảy trắng tơi. Giữa cạnh vết thâm và trung tâm có thấy vùng vết thâm lớn lên.

Ở giai đoạn tiếp theo, vết thêm không lớn nữa mà có ánh xanh. Không phát ban nữa, vết thâm có đầy vẩy. Khi bệnh thoái hóa, các vết thâm nhạt hơn, số lượng ít hơn. Thường chỉ còn những vết màu ở chỗ từng có mảng.

Khi có những dấu hiệu đầu tiên cần phải đi gặp bác sĩ da càng nhanh càng tốt.

Phòng trị. Lời khuyên về chữa trị vảy nến.

Việc phòng trị là rất khó. Nếu là di truyền thì cần phải tránh stress và không uống đồ có cồn hay hút thuốc. Có nhiều chế phẩm và cách chữa trị vảy nến. Phải tuân thủ chế đô, chăm sóc da thường xuyên, tuân thủ chế độ ăn kiêng và bôi thuốc ngoài da do bác sĩ kê.

Bệnh thuyên giảm nhờ có việc không hút thuốc, dùng quần áo lót bằng vải tự nhiên. Ngoài ra cần phải tránh làm hại da và đi tắm hơi. Hãy cố không làm ướt vùng da bị hại.

Khi dùng chất tẩy rửa cần dùng găng tay cao su.

không uống đồ có cồn hay hút thuốc

Cách chữa trị vẩy nến

Bệnh cần chữa trị tổng hợp để tránh các dấu hiệu bên ngoài và ổn định sức đề kháng. Cần phải tiêu diệt hết các dấu hiệu vảy nến khiến bệnh nhân lo ngại.

Ngoài da thường được bôi các chế phẩm có chứa nội tiết tố, có chứa vitamin nhóm D, kem và thuốc bôi làm mềm và sản phẩm có kẽm.

 

Mục đích chính của việc chữa trị là liệu pháp để loại bỏ các triệu chứng và tránh tiến triển cua bệnh. Tất cả các loại thuốc ( nhất là thuốc có chứa nội tiết tố) cần được kê bởi chuyên gia sau khi xem kết quả xét nghiệm.

Để chăm sóc đầy đủ da ( để phòng trị) có thể sự dụng mỹ phẩm hiện đại. Các loại tắm bồn đặc biệt khá phổ biến, thường được biết đến vơi cái tên “bồn Cleopatra”. Bạn cần 2 cốc yến mạch nấu với 1 lít sữa và pha với 1 cốc dầu ô liu. Hỗn hợp này đổ vào bồn tắm, ngâm mình trong đó 15-20 phút. Hãy làm liệu pháp này 1 lần một tuần.

Bệnh vảy nến không lây lan nhưng cũng mang lại nhiều điều đáng lo.

Khi có dấu hiệu bệnh ( hay có nghi ngờ bị bênh) cần phải đi gặp bác sĩ ngay. Cần phải biết đi gặp bác sĩ nào. Việc chuẩn đoán và chữa trị vảy nến là của bác sĩ da liễu. Còn nếu bị viêm khớp vảy nến thì cần đến gặp bác sĩ khớp.

Hiên nay, không có thuốc nào giúp chữa hết vảy nến hoàn toàn. Nhưng nếu tuân thủ quy tắc vệ sinh và lối sống ( và với sự giúp đỡ của thuốc) có thể sống mà không lo vảy nến tiến triển và các hậu quả xấu.

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.