Giảm ham muốn tình dục

Hơn 50% phụ nữ và chừng 30% đàn ông thừa nhận có vấn đề chuyện giường chiếu. Tình trạng căng thẳng và mệt mỏi kéo dài đồng thời không có thời gian cho bản thân làm giảm ham muốn và kích thích tình dục, thậm chí giảm cả cực khoái (orgasm).

Các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý tình dục rất hiếm khi đánh giá chất lượng đời sống tình dục bằng số lần quan hệ. Tương tự cũng rất khó để thiết lập con số tiêu chuẩn cho hoạt động tình dục – đây là một câu hỏi rất cá nhân. Tuy nhiên nếu tần số quan hệ tình dục là hai lần một tháng (hoặc ít hơn) có thể nói đó là đời sống tình dục thấp. Giảm ham muốn tình dục chỉ được xem là rối loạn thực sự khi và chỉ khi nó làm nảy sinh vấn đề giữa hai đối phương với nhau (không chỉ ở chốn phòng the).

Thị hiếu tình dục của từng người được so sánh với sở thích hương vị. Có một khẳng định là “mỗi người mỗi vẻ”. Có nghĩa là hoàn toàn không thể cố gắng áp đặt cho người khác những sở thích của mình, cái gì ngon cái gì không.

Cũng tương tự là vô nghĩa nếu cố gắng thuyết phục bản thân cái gì là cần thiết để làm thỏa mãn chính mình. Sở thích giường chiếu của nhiều người khác nhau và điều đó hoàn toàn bình thường. Quan trọng là phải biết thấu hiểu và trân trọng đối phương. Nhưng cũng nên nhớ không nên quá đà, làm những điều bản thân thấy không thích hay khó chịu.

Giảm bản năng tình dục có thể xảy ra khi bị mất cân bằng hormon nghiêm trọng, ví dụ như hậu quả của việc lạm dụng thuốc.

Lời khuyên từ các chuyên gia trị liệu tình dục

1. Hãy đa dạng hóa đời sống tình dục: thử các tư thế mới. Một trong những vấn đề nghiêm trọng của hầu hết các cặp đôi quan hệ lâu năm chính là thói quen. Điều này có thể được so sánh với các món ăn. Ngay cả những món ăn yêu thích nhất cũng làm mình ngán (chứ chưa nói đến phát ói) nếu ngày nào cũng thấy chúng trên bàn ăn. Không may là điều này có thể dẫn tới việc đối phương có thể muốn “thay đổi thực đơn”. Đừng để tình hình đến mức nguy kịch mà hãy chuẩn bị làm gì đó. Thậm chí kể cả nếu không thích sự thay đổi, điều đó có thể loại bỏ chướng ngại và cho phép cả hai phía sẵn lòng tìm được thứ mình mong muốn.

2. Nhiều người bị giảm ham muốn tình dục thường hay tránh né biểu hiện bất kì cảm xúc nào với bạn tình của mình. Những “đợt lạnh” như thế lại làm cho đối phương có cảm giác mình không được yêu quý.

3. Hãy biểu hiện cảm xúc bằng những nụ hôn cho một nửa của mình, thể hiện sự liên kết quyến luyến bằng những cái ôm và âu yếm nhẹ nhàng. Đừng ngại tìm hiều đối phương thích gì và cũng nói lên những gì bản thân mình thích. Cần phô bày những cảm xúc như thế để kết nối với đối phương và đó không nhất thiết phải là tín hiệu sex. Hãy thử đọc văn gợi tình. Không nhất thiết phải là các tiểu thuyết ngôn tình ngọt như mía lùi của nữ giới. Có không ít số lượng tác phẩm gợi tình về chủ đề quan hệ thân mật. Những bài viết như thế sẽ nuôi dưỡng và kích thích cảm giác, giải phóng khỏi những e ngại và thúc đẩy trí tưởng tượng thêm bay bổng.

4. Hãy giải quyết tình trạng trầm cảm, loại bỏ nguyên nhân gây căng thẳng. Trong tình trạng chán nản thường hay bắt gặp sự suy yếu sinh lý, giảm quan tâm đến nhiều thứ đồng thời thậm chí mất đi ham muốn tình dục. Trong xã hội hiện đại cả hai nửa vừa làm việc vừa chăm sóc con cái là điều bình thường. Những khó khăn nơi làm việc cộng với việc nhà chính là những yếu tố làm giảm ham muốn tình dục, và có thể dẫn đến tình trạng lãnh đạm, thờ ơ không muốn quan hệ. Cách giải quyết vấn đề này nằm ở chỗ sắp xếp đúng đắng thứ tự ưu tiên. Hãy nhớ rằng đừng để bất cứ một vấn đề gia đình hay công việc nào lấy đi quá nhiều thời gian, sức lực và cảm xúc của mình. Hãy cho nửa kia một cái hẹn và cố gắng không chỉ thỏa mãn chuyện giường chiếu mà hãy làm gì đó vui vẻ cùng nhau.

5. Hãy cẩn trọng khi dùng thuốc. Nhiều loại thuốc (đặc biệt là an thần và chống trầm cảm) cũng như thuốc trị huyết áp cao có thể làm giảm ham muốn tình dục. Nếu có sử dụng các loại thuốc như trên cần tư vấn với bác sĩ, so sánh các ưu và nhược điểm và thảo luận tìm phương án thay thế.

6. Ban đầu hãy bàn luận với một nửa của mình. Bởi vì chính anh/cô ấy nhận thấy sự giảm ham muốn đầu tiên. Hãy nói ra những nỗi e ngại và những nghi ngờ, nhấn mạnh rằng bản thân mình sẵn sàng làm nhiều thứ để lưu giữ mối quan hệ. Đừng âm thầm rồi để khó khăn nhất thời trở thành vấn đề kinh niên.

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.