Suy giãn tĩnh mạch nguy hiểm với mỗi người! Hãy kiểm tra!

Theo thống kê, hơn một nửa dân số Trái Đất bị suy giãn tĩnh mạch ở chi dưới.

Vì thế, cần phải biết suy giãn tĩnh mạch là gì, làm thế nào để nhận ra bệnh, chữa trị thế nào để giữ cho đôi chân khỏe mạnh.

Nhiều người coi thường vấn đề này, cho rằng giãn tĩnh mạch là chuyện nhỏ để sau này bị loét chân.

Tuy nhiên, nếu như phòng chống và chú ý đến chân thì có thể đảm bảo sức khỏe và tránh những hạn chế liên quan đến bệnh. Bài viết về giãn tĩnh mạch này được chuẩn bị cho những người chú ý đến sức khỏe.

Cơ thể con người có đặc điểm là máu dễ dàng đi chuyển từ trên xuống dưới ( vì có lực hấp dẫn). Mạch đi ngược lại thì khó hơn.

Trong các mạch có các van hướng máu lên trên. Khi tim co thắt, tim đẩy máu vào các mạch máu. Máu được van cố định đến một cấp độ nhất định , chờ đến lần co thắt tiếp theo của tim.

Ngoài ra, các cơ chân cũng giúp tuần hoàn máu. Việc co giãn thường xuyên ( ví dụ khi đi bộ trong rừng) giúp việc ép và nới lỏng được đều. Như vậy, máu sẽ tích cực đi lên, từ van này đến van kia. Đấy là điều xảy ra trong cơ thể khỏe mạnh không có tĩnh mạch chân bị suy giãn.

Các van trong tĩn mạch bị giãn không khép kín vào được,tạo ra khe hở giữa chúng, dòng máu sẽ di chuyển chậm hơn. Tuần hoàn máu xấu đi và kéo giãn tĩnh mạch nữa và nữa. Vòng luẩn quẩn.

Di truyền cộng…

Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân phát triển của bệnh suy giãn tĩnh mạch là di truyền. Nếu người thân lớn tuổi bị suy giãn tĩnh mạch thì bạn cũng có nguy cơ bị. Và không quan trọng là bị giãn ở đâu. Tĩnh mạch có thể bị giãn ở vùng bẹn, vùng hậu môn 9 trĩ). Nói cách khác, gen về độ yếu của thành tĩnh mạch thì không sớm thì muộn nó cũng kích hoạt và gây bệnh.

Bao giờ bệnh bùng phát và lên đến mứa nào không ai biết. Điều đó phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến chân bạn.

Bệnh được kích hoạt khi người có lối sống ít vận động, phải ngồi 6-8 tiếng một ngày ( trước máy tính, trong xe và vv), vận động thể lực mạnh ( lên xuống và bê vật nặng), thú đi giày cao gót, không quan tâm đến cơ thể và không đi khám bác sỹ tĩnh mạch ( hoặc bác sỹ phẫu thuật).

Mức độ bệnh

Có 6 độ giãn tĩnh mạch. Việc giãn tĩnh mạch mà không được chữa trị hay phòng tránh ( cộng các ảnh hưởng xấu kể trên) đảm bảo việc làm quen với cả 6 giai đoạn.

Giai đoạn 0 – có dấu hiệu giãn tĩnh mạch ( bị phù nề, cảm giác nặng hay đau chân, bị co giật về đêm) nhưng về phần nhìn lẫn khi kiểm tra đề không thấy giãn tĩnh mạch.

Giai đoạn 1 – trên chân có “ ngôi sao” từ các mạch máu, hay búi tĩnh mạch, thỉnh thoảng có dấu hiệu kể trên.

Thời kì 2 – phần lớn được gọi là giãn tĩnh mạch. Có thấy tĩnh mạch to ra hay mạng lưới màu xanh, chúng lớn hơn sau khi ngồi nhiều trước máy tính hay đi dày cao gót. Từ thời kì này còn có thể xuất hiện huyết khối.

Giai đoạn 3- ngoài các dấu hiệu trên, chân thường xuyên bị phù, dễ phát hiện về cuối ngày. Sau giấc ngủ thì biến mất để sau lại xuất hiện.

Giai đoạn 4 – Bắt đầu có sự thay đổi dinh dưỡng ( vì thiếu dinh dưỡng) ở chân. Da vì có tích tụ nhiều sắc tố có thể có màu nâu đậm hay đen. Da bị loét, có thể là những vết đỏ nhỏ hay những vùng ướt lớn. Theo thời gian còn có thể bị teo da, có những vùng trắng và hơi lõm vào. Đây là bắt đầu của loét chân.

Gian đoạn 5 – các dấu hiệu kể trên cộng với vết loét tự lành

Giai đoạn 6 – dấu vết loét không lành

Có những liệu pháp nào?

Suy giãn tĩnh mạch có thể chữa bằng nhiều cách khác nhau : dán, khâu và cắt bỏ.

1.Tiêm xơ : “Dán các mạch máu nhỏ lại”. Thế có thể loại bỏ “những ngôi sao”. bác sĩ sẽ tiêm vào các tĩnh mạch giãn một thuốc gây xơ hóa tĩnh mạch, dần dần các tĩnh mạch được điều trị sẽ mờ dần. Liệu pháp làm trong 5- 15 phút không gây mê.
2.Phẫu thuật laser – chữa trị mạch máu to hơn, cần đến gây mê vùng, bác sỹ đưa một chùm tia laser mạnh vào tĩnh mạch giãn khiến nó mờ dần và biến mất.
Sau khi chữa trị, trong vòng 1 tháng cần tuân theo chế độ đặc biệt: không bê vật nặng và đi giày thoải mái. Cần sử dụng vớ y khoa nữa. Nên chữa trị vào mùa lạnh để đi vớ được thoải mái hơn.

Phòng trị

Quan trọng nhất là phải vận động. Khi làm việc ở ăn phòng hay đi xe 6-8 tiếng liên tục hãy giải lao mỗi tiếng: đứng dậy, khởi động chân, đi uống trà hay dạo bộ nếu có thể.

Dùng vớ y khoa ( được chọn bởi chuyên gia). Nếu nóng hoặc không dùng đươc thì hãy tập thành thói quen làm vật lý trị liệu mỗi tối. Hãy mua máy kích thích thần kinh và cơ ( ở hiệu thuốc).

Hãy nhớ việc chăm sóc cơ thể bắt đầu từ việc chú ý đến mình.

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.